ఉడకబెట్టిన గుడ్డు లేదా ఆమ్లెట్స్ , ఆరోగ్యానికి ఏది మంచిదో తెలుసా?
తరచుగా మన ఆహారంలో ఉడకబెట్టిన గుడ్లు మరియు ఆమ్లెట్స్ తింటూ ఉంటాం. అయితే మనం తీసుకునే ఆహరంలో రుచితో పాటు ఆరోగ్యాన్ని కూడా చూసుకోవాలి. మరి ఇంతకీ ఉడకబెట్టిన గుడ్లు మంచిదా లేకపోతే ఆమ్లెట్స్ మంచిదా అనే విషయాన్నీ ఇప్పుడు తెలుసుకుందాం.
Telugu Mirror : తరచుగా మనం తీసుకునే ఆహరంలో గుడ్లు (Eggs) ఒకటి. అవి రుచికరమైనవి మరియు విటమిన్లు, ఖనిజాలు మరియు ప్రోటీన్లలో అధికంగా ఉంటాయి. ఆమ్లెట్లు (Omlettes) లేదా ఉడికించిన గుడ్లు ఆరోగ్యకరమా అనేది చాలా మందిలో మెదులుతున్న ఒక ప్రశ్న. కొందరి అభిప్రాయం ప్రకారం, ఉడకబెట్టిన గుడ్లు ఆమ్లెట్ కంటే ఆరోగ్యకరమైనవి అని నమ్ముతారు. అయితే ఊడబెట్టిన గుడ్లు తినడం మంచిదా కాదా అనే విషయాన్నీ ఇప్పుడు తెలుసుకుందాం.
ఉడకబెట్టిన గుడ్లు :
ఉడికించిన గుడ్లు (Boiled Eggs) త్వరగా మరియు సులభంగా తయారు చేసుకొని అల్పాహారంగా తీసుకునే ఆహారం. ఆరోగ్యకరమైన ఆహార వినియోగ పద్ధతుల్లో గుడ్లు కూడా ఒకటి. ఉడికించిన గుడ్లలో కొన్ని ముఖ్యమైన పోషకాలు ఉన్నాయి. అవేంటో ఒకసారి చూద్దాం.
ప్రోటీన్: గుడ్లలో ప్రొటీన్లు ఎక్కువగా ఉంటాయి. ఉడికించిన ఒక గుడ్డులో దాదాపు 6 గ్రాముల అధిక-నాణ్యత ప్రోటీన్ను కలిగి ఉంటుంది. ఇది మంచి ప్రోటీన్ మూలంగా మారుతుంది.
అమెజాన్ గ్రేట్ ఇండియన్ ఫెస్టివల్ లో ఐఫోన్ 13 పై భారీ తగ్గింపు, తక్కువ ధరకే ఐఫోన్ లభ్యం
విటమిన్ డి : విటమిన్ – డి (Vitamin-c) అందించే కొన్ని వనరులలో గుడ్లు ఒకటి. ఒక ఉడికించిన గుడ్డు రోజువారీ విటమిన్ డి అవసరాలలో 6% అందిస్తుంది.
కోలిన్ : మెదడు మరియు నాడీ వ్యవస్థ పనితీరుకు కోలిన్ అవసరం, కోలిన్ గుడ్లలో పుష్కలంగా ఉంటాయి. కాబట్టి ఉడకబెట్టిన గుడ్లను మీ ఆహారం లో తీసుకోండి.
లుటీన్ మరియు జియాక్సంతిన్ : గుడ్డు సొనలో లుటీన్ మరియు జియాక్సంతిన్ ఉన్నాయి, కంటి ఆరోగ్యానికి అవసరమైన రెండు శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఈ గుడ్డులో ఉంటాయి. వారు వయస్సు-సంబంధిత మచ్చల క్షీణత నుండి రక్షిస్తారు.
ఆమ్లెట్లు :
ఆమ్లెట్లు ఎక్కువగా అల్పాహారం ఎంపికగా తీసుకుంటారు. భోజనం కోసం వివిధ రకాల కూరగాయలు, మాంసాలు మరియు చీజ్లను వేసి ఆహారంలో ఒక భాగంగా చేసుకుంటారు. ఆమ్లెట్లో ఈ పోషకాలు ఉన్నాయి. అవేంటో ఒకసారి చూద్దాం.
ఫైబర్: కూరగాయలతో నింపిన ఆమ్లెట్లలో పీచు పదార్థాలు ఎక్కువగా ఉంటాయి. ఫైబర్ కొలెస్ట్రాల్ను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది మరియు ఆరోగ్యకరమైన జీర్ణవ్యవస్థను నిర్వహిస్తుంది.
ఇనుము : ఎర్ర రక్త కణాల (Red blood cells)ను తయారు చేయడానికి మరియు ఆక్సిజన్ను అందించడానికి ఐరన్ అవసరం. ఐరన్ పుష్కలంగా ఉండే బచ్చలికూర ఆమ్లెట్స్ ఐరన్ లెవెల్స్ని పెంచుతాయి.
విటమిన్ సి : ఆరోగ్యకరమైన రోగనిరోధక వ్యవస్థలకు విటమిన్ సి అవసరం, ఇది కూరగాయల ఆమ్లెట్ల ద్వారా మన శరీరానికి అందుతుంది. విటమిన్ సి యాంటీఆక్సిడెంట్గా ఫ్రీ రాడికల్స్ దెబ్బతినకుండా కణాలను రక్షిస్తుంది.
గుడ్లలో గుండె-ఆరోగ్యకరమైన మోనోశాచురేటెడ్ మరియు పాలీఅన్శాచురేటెడ్ కొవ్వులు ఉంటాయి. ఆమ్లెట్లోని ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులు గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తాయి.
ప్రభుత్వం పెంచనున్న సబ్సిడీ, ఇక తక్కువ ధరకే LPG సిలిండర్ లభ్యం
ఏది ఆరోగ్యకరమైనది?
ఉడకబెట్టిన గుడ్లు మరియు ఆమ్లెట్లు రెంటిందిలోనూ వాటి పోషక ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంటాయి. ఉడకబెట్టిన గుడ్లు ప్రోటీన్, విటమిన్ డి మరియు కోలిన్ను అందిస్తాయి, అయితే ఆమ్లెట్లు ఫైబర్, ఐరన్, విటమిన్ సి మరియు ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులను అందిస్తాయి. మీ అవసరాలు మరియు అభిరుచులను బట్టి మీరు ఆహారాన్ని ఎంచుకోండి.
మీకు ఎక్కువ మాంసకృత్తులు కావాలంటే లేదా ఉదయం కొంచెం సమయం ఉంటే, ఉడికించిన గుడ్లను తీసుకోండి. వివిధ రకాల పోషకాలతో నింపి ఉన్న ఆహారం కావాలనుకుంటే మీరు ఆమ్లెట్స్ ని తీసుకోండి.
Comments are closed.