ఆయుర్వేదం, సాంప్రదాయ ఔషధం యొక్క పురాతన (ancient) భారతీయ విధానం, సాధారణ ఆరోగ్యం కోసం నీరు త్రాగుటతో సహా కార్యకలాపాల సమయాన్ని ఆరోగ్యం మరియు శ్రేయస్సును నిర్వహించేందుకు అవసరమైనదిగా పరిగణించబడుతుంది. వ్యక్తిగత రాజ్యాంగాలు (దోషాలు) మరియు ఆరోగ్య పరిస్థితులు భోజనం తర్వాత నీరు త్రాగడానికి ఆయుర్వేద సలహాను ప్రభావితం చేయవచ్చు. ఆయుర్వేదం భోజనం తరువాత నీరు త్రాగటానికి (Drink water after meal) సరైన సమయానికి సాధారణ విధానాలను అందిస్తుంది.
ఆయుర్వేదం ప్రకారం, భోజనం తర్వాత నీటి వినియోగం ఒకరి ఆధిపత్య దోషం (వాత, పిత్త లేదా కఫ), జీర్ణ సామర్థ్యం (అగ్ని) మరియు భోజనం నాణ్యత (Quality)పై ఆధారపడి ఉంటుంది.
ప్రముఖ వాత దోషం ఉన్న వ్యక్తులు, భోజనం తర్వాత గోరువెచ్చని నీరు వాత యొక్క చల్లటి మరియు పొడి లక్షణాలను సమతుల్యం (balanced) చేయగలదు, అయితే శక్తివంతమైన పిట్ట దోషం ఉన్నవారు మితిమీరిన వేడిని నివారించడానికి గది ఉష్ణోగ్రత నీటిని ఇష్టపడతారు, ముఖ్యంగా కారంగా లేదా వేడి భోజనం తర్వాత. గోరువెచ్చని లేదా అల్లం కలిపిన నీరు కఫా-ఆధిపత్య ప్రజలు వారి దోషాన్ని జీర్ణించుకోవడానికి మరియు సమతుల్యం చేసుకోవడానికి సహాయపడవచ్చు.
Also Read : Health Tips : తీవ్రంగా బాధించే టాన్సిల్స్ సమస్యను తేలికగా తగ్గించే మార్గాలు
బలమైన జీర్ణశక్తి ఉన్నవారికి భోజనం తర్వాత నీరు మరింత ఆహ్లాదకరంగా ఉంటుంది. భోజనం తర్వాత నీరు త్రాగడానికి వేచి ఉండటం పేలవమైన (Poor) జీర్ణక్రియక ఉన్నవారికి సహాయపడుతుంది.
పాటించవలసిన సలహా
జీర్ణవ్యవస్థను సిద్ధం చేయడానికి మరియు జీర్ణ అగ్నిని (అగ్ని) వెలిగించడానికి, భోజనానికి ముందు గోరువెచ్చని నీటిని చిన్న సిప్స్ తీసుకోవాలని ఆయుర్వేదం సిఫార్సు చేస్తుంది. దీనివల్ల జీర్ణశక్తి మెరుగుపడుతుంది.
కడుపులోని ఆమ్లాలను పలుచన (dilution) చేయకుండా జీర్ణక్రియకు సహాయపడటానికి, భోజనం సమయంలో గోరువెచ్చని నీటిని చిన్న సిప్స్ త్రాగండి. చల్లని లేదా మంచుతో కూడిన పానీయాలు జీర్ణక్రియను నెమ్మదిస్తాయి (slow down), కాబట్టి భోజనం సమయంలో వాటిని నివారించండి.
ఆయుర్వేదం భోజనం తర్వాత 30-60 నిమిషాలు వేచి ఉండి చాలా నీరు త్రాగడానికి సలహా ఇస్తుంది. ఇది జీర్ణక్రియకు ఆటంకం (a hindrance) లేకుండా ముందుకు సాగుతుంది.
Also Read : Health Tips : దీర్ఘకాలిక అనారోగ్య సమస్యలతో పాటు శరీర బరువును తగ్గించే దివ్యౌషదం బెల్లం టీ
జీలకర్ర, కొత్తిమీర మరియు సోపు వంటి మూలికా కషాయాలు (Herbal infusions) భోజనం తర్వాత జీర్ణక్రియకు సహాయపడతాయి.
భోజనం తర్వాత ఎక్కువ నీరు త్రాగడం వల్ల జీర్ణక్రియ మందగిస్తుంది మరియు పోషకాల శోషణ (Absorption of nutrients) తగ్గుతుంది.
సరైన నీటి ఉష్ణోగ్రత మరియు సమయం దోషాలను సమతుల్యం చేయడానికి మరియు శరీర నిర్మాణాన్ని నిర్వహించడానికి సహాయపడుతుంది. ఆయుర్వేదం వ్యక్తిగత రాజ్యాంగం మరియు భోజన లక్షణాలపై ఆధారపడి నీటిని జాగ్రత్తగా త్రాగాలని (Drink carefully) నొక్కి చెబుతుంది. ఈ సూత్రాలు ఫ్రేమ్వర్క్ను అందిస్తాయి, అయితే వ్యక్తిగత వ్యత్యాసాలు (Differences) మరియు ఆరోగ్య పరిస్థితులను గుర్తించాలి. ఒకరి రాజ్యాంగం మరియు ఆరోగ్య అవసరాల ఆధారంగా వ్యక్తిగతీకరించిన సలహా కోసం ఆయుర్వేద అభ్యాసకుడిని (Practitioner of Ayurveda) సంప్రదించండి.