Telugu Mirror : మనం రోజూ తినే ఆహారంలో పోషకాహారం లోపం వల్ల కొన్నిఅనారోగ్య సమస్యలను ఎదురుకుంటూ ఉంటాం. అందులో ఒకటి మూత్రంలో (Urine) ఆసిడ్ లెవెల్స్ పెరగడం. మనం తీసుకునే ఆహారం లో ఈ చేప ని చేర్చుకుంటే యాసిడ్ స్థాయిలను తగ్గించవచ్చు. భారత దేశంలో ప్రసిద్ధి చెందిన ఈ చేప పేరు ” మాకేరెల్ “. మాకేరెల్ లో పోషకాల వల్ల మరియు ఆ చేప లో ఉండే నాణ్యత వల్ల శరీరంలో యూరిక్ యాసిడ్ స్థాయిలను తగ్గిస్తుంది. పెరిగిన యూరిక్ యాసిడ్ స్థాయిలను కలిగి ఉన్న వ్యక్తులు మాకేరెల్ వంటి చేపలను తినడంవల్ల వారి శరీరంలో యూరిక్ యాసిడ్ తగ్గు ముఖం పడతాయి.
మాకేరెల్ యూరిక్ యాసిడ్ స్థాయిలను నియంత్రించడంలో సహాయపడే కొన్ని మార్గాలను ఇప్పుడు చూద్దాం.
తక్కువ ప్యూరిన్ కంటెంట్: కొన్ని ఇతర చేపలు మరియు మాంసాలతో పోల్చినప్పుడు, మాకేరెల్లో ప్యూరిన్ (Purine) కంటెంట్ చాలా తక్కువగా ఉంటుంది. మాకేరెల్ వంటి తక్కువ ప్యూరిన్ ఆహారాలను ఎంచుకోవడం చాలా ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది, ఎందుకంటే అధిక ప్యూరిన్ ఆహారాలు యూరిక్ యాసిడ్ స్థాయిలను పెంచుతాయి.
ఒమేగా-3 ఫ్యాటీ యాసిడ్స్లో సమృద్ధిగా ఉంటాయి: ఈ యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ ఫ్యాటీ యాసిడ్లు (Inflamatory Fatty Acids) సమృద్ధిగా ఉంటాయి, మాకేరెల్ ఒమేగా-3 ఫాటీ ఆసిడ్స్ ని అధికంగా కలిగి ఉంటుంది . శరీరం లో వచ్చే వాపుకి మరియు గౌట్ వ్యాధికి దగ్గరి సంబంధం ఉంటుంది. కాబట్టి, మాకేరెల్ వంటి ఫుడ్స్ ని తినడం వల్ల గౌట్ లక్షణాల తీవ్రతను తగ్గించడంలో సహాయపడవచ్చు.
Also Read :అమెజాన్ లో మొదలయిన పండుగ ఆఫర్లు, గ్రేట్ ఇండియన్ ఫెస్టివల్ సేల్ కి సిద్ధం కండి
ప్రోటీన్స్ అధికం : మంచి ఆరోగ్యానికి అవసరమైన అధిక ప్రోటీన్ నాణ్యత ఈ మాకేరెల్ చేప లో ఉంటుంది. ఎర్ర మాంసానికి ఇది అద్భుతమైన ప్రత్యామ్నాయం,ఎర్ర మాంసం లో ఎక్కువ ప్యూరిన్ కంటెంట్ కలిగి ఉంటుంది మరియు యూరిక్ యాసిడ్ పేరుకుపోవడానికి కారణంఅవుతుంది.
వాస్తవానికి, యూరిక్ యాసిడ్ స్థాయిలను నియంత్రణలో ఉంచడానికి ఇతర భారతీయ చేపల గురించి ఒకసారి తెలుసుకుందాం..
సార్డినెస్: ప్యూరిన్లు తక్కువగా ఉండే మరియు యూరిక్ యాసిడ్ ని తగ్గించేందుకు అనుకూలమైన ఆహారంలో భాగమైన మరొక చేప సార్డినెస్ (Sardines). ఇవి ముఖ్యమైన పోషకాలను కూడా సరఫరా చేస్తాయి మరియు ఒమేగా-3 ఫ్యాటీ యాసిడ్స్ కూడా ఇందులో అధికంగా ఉంటాయి.
పాంఫ్రెట్ : పాంఫ్రెట్ (Pomfret) ఒక ఇష్టమైన భారతీయ చేప, ఇది అధిక యూరిక్ యాసిడ్ వ్యక్తులు కూడా తినడానికి సురక్షితంగా ఉంటుంది. ఇది తక్కువ ప్యూరిన్ కంటెంట్ కలిగి ఉంటుంది మరియు లీన్ ప్రోటీన్ కి మూలంగా ఉంటుంది.
క్యాట్ ఫిష్ : భారతదేశంలో ప్రసిద్ధి చెందిన చేప క్యాట్ ఫిష్. ఈ చేపలో ప్యూరిన్లు తక్కువగా ఉండడం వలన యూరిక్ యాసిడ్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో ఇది సహాయ పడుతుంది.
టిలాపియా: భారతదేశానికి చెందినది కానప్పటికీ, టిలాపియా ఇక్కడ అధికంగా అందుబాటులో ఉంటుంది మరియు సాధారణంగా తక్కువ ప్యూరిన్ కంటెంట్ కలిగి ఉంటుంది. ఇది తేలికపాటి రుచి కలిగిన చేప, ఇది చాలారకాల వంటకాల్లో బాగా ఉపయోగిస్తారు.
Also Read :world Heart Day : మీ హృదయం మీ చేతిలోనే పదిలం. సక్రమమైన జీవన శైలితోనే అది సాధ్యం
యూరిక్ యాసిడ్ స్థాయిలు పెరిగిన వారికి మంచిదని భావించే మరో భారతీయ మంచినీటి చేప రోహు. ఇది ముఖ్యమైన ఖనిజాలు మరియు ప్రోటీన్లకు మంచి మూలంగా ఉంటుంది. సార్డినెస్ మాదిరిగానే, ఆంకోవీలు చిన్న, జిడ్డుగల చేపలు, ఇవి ఒమేగా-3 ఆమ్లాలు కొవ్వు మరియు ప్యూరిన్లు తక్కువగా ఉంటాయి.
యూరిక్ యాసిడ్ స్థాయిలను నియంత్రించడానికి వైవిధ్యమైన, చక్కటి సమతుల్య ఆహారాన్ని తీసుకోవడం చాలా అవసరం. ఈ చేపలను మీ ఆహారంలో చేర్చుకోవడం, కూరగాయలు, తృణధాన్యాలు మరియు ద్రవాలతో పాటు, మీ రక్తంలో యూరిక్ యాసిడ్ స్థాయిలను నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది.