Beware Of Filter Water : శుద్ది చేసిన, ఫిల్టర్ చేసిన నీరు మీ ఆరోగ్యానికి ఎంతో ప్రమాదకరం; ధీర్ఘకాలంలో ఏర్పడే చిక్కులను తెలుసుకోండి

ప్రపంచవ్యాప్తంగా అనేక త్రాగునీరు మరియు శుద్ధి విధానాలు ఉపయోగించబడుతున్నాయి. ఈ విధానాలు నీటిని స్వచ్ఛంగా మారుస్తాయని ప్రజలకు నమ్మకం ఉన్నప్పటికీ ఎల్లప్పుడూ ఈ పద్దతులు నీటిని శుద్ధి చేయవు. శుద్ధి చేసిన, ఫిల్టర్ చేసిన నీరు వివిధ కారణాల వల్ల అనారోగ్యకరమైనదని శాస్త్రవేత్తలు అంటున్నారు.

ప్రతి ఒక్కరికి నీరు (water) అవసరం. దాహం తీర్చడంతో పాటు, అవయవ పనితీరు మరియు మొత్తం ఆరోగ్యానికి ఇది అవసరం. కొన్ని రకాల నీరు వినియోగానికి పనికిరానిది కాబట్టి, ప్రపంచవ్యాప్తంగా అనేక త్రాగునీరు మరియు శుద్ధి విధానాలు ఉపయోగించబడుతున్నాయి.

ఈ విధానాలు నీటిని స్వచ్ఛం (pure) గా మారుస్తాయని ప్రజలకు నమ్మకం ఉన్నప్పటికీ ఎల్లప్పుడూ ఈ పద్దతులు నీటిని శుద్ధి చేయవు.

శుద్ధి చేసిన, ఫిల్టర్ చేసిన నీరు వివిధ కారణాల వల్ల అనారోగ్యకరమైనదని శాస్త్రవేత్తలు అంటున్నారు.

RO నీరు ఎందుకు అనారోగ్యకరమైనది?

శుద్ధి చేసిన (Refined) నీరు చాలా స్వచ్ఛమైనదని మరియు దానిలోశరీరానికి అవసరమైన ఖనిజాలు లేవని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.

1రివర్స్ ఆస్మాసిస్ నీరు శరీర ఎలక్ట్రోలైట్‌లను పలుచన చేస్తుంది. కంపార్ట్‌మెంట్ల మీదుగా తక్కువ శరీర నీటి బదిలీ అవయవ (organ) పనితీరును ప్రభావితం చేస్తుందని నిపుణులు సూచిస్తున్నారు.

క్రమబద్ధీకరించబడని నీటిలో అనేక విషాలు మరియు లోహాలు ఉంటాయి, అయితే పొటాషియం, కాల్షియం మరియు మెగ్నీషియం వంటి ఖనిజాలు శరీరంలోని సోడియం స్థాయిలను తగ్గిస్తాయి మరియు ఎముక నష్టం (bone loss) మరియు మూత్రపిండాల్లో రాళ్ల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తాయి.

Beware Of Filter Water : Purified, filtered water is very dangerous for your health; Know the long-term implications
Image Credit : Clearly Filtered

ఫిల్టర్ చేసిన నీరు ప్రమాదకరమైన ప్రతికూల ప్రభావాలను కలిగి ఉండవచ్చునని, నిపుణులు అంటున్నారు:

అలసట

బలహీనత

తలనొప్పి

తీవ్రమైన కండరాల నొప్పులు

హృదయ స్పందన బలహీనత

క్యాన్సర్

హైపర్ టెన్షన్

కడుపు మరియు డ్యూడెనల్ అల్సర్స్

దీర్ఘకాలిక పొట్టలో పుండ్లు

గాయిటర్/గర్భధారణ సమస్యలు

Also Read : భోజనం తర్వాత నీరు త్రాగడానికి సరైన సమయం మీకు తెలుసా? ఆయుర్వేదం ఏం చెబుతుందంటే..

RO నీరు ఉడికించినప్పుడు కూరగాయలు, మాంసం మరియు ధాన్యాల నుండి అన్ని ముఖ్యమైన పోషకాలను కోల్పోతుంది. మెగ్నీషియం మరియు కాల్షియం నష్టాలు 60%, రాగి 66% మరియు మాంగనీస్ 70% కంటే ఎక్కువగా ఉంటాయని నిపుణులు చెబుతున్నారు.

మినరలైజ్డ్ వాటర్‌తో వంట చేసేటప్పుడు ఈ మూలకాలు (elements) తక్కువగా పోతాయి.

రివర్స్ ఆస్మాసిస్ నీటిలో మినరల్స్‌ను తిరిగి చేర్చడం కూడా సరైనదిగా ఉండదని ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ సలహా ఇస్తుంది, ఎందుకంటే అందులో అన్ని ఉపయోగకరమైన భాగాలు లేవు.

తక్కువ త్రాగునీటి వినియోగం కూడా ఖనిజ లేదా మూలకాల లోటు నుండి కాపాడుతుంది. RO-శుద్దిచేసిన నీరు దానిలోని అన్ని ఖనిజాలు మరియు ట్రేస్ కాంపోనెంట్‌లతో సహజ నీటిని తిరిగి రప్పించడం (to bring back) కుదరదు అని, నిపుణులు పేర్కొన్నారు.

Also Read : Thyroid Troubles: మీ గుండెను నిశ్శబ్దంగా ప్రభావితం చేసే థైరాయిడ్ గ్రంథి సమస్యలు; ఏం చేయాలో తెలుసుకోండి

ఫిల్టర్ చేసిన నీటికి సురక్షిత ప్రత్యామ్నాయాలు

నీటిని వేడిచేయడం 

త్రాగడానికి మరియు వంట చేయడానికి నీటిని మరిగించవచ్చని నిపుణులు అంటున్నారు. రెండు నిమిషాలు ఆవిరి వచ్చేంతవరకు మరిగించాలి (Boil).

అయినప్పటికీ, వేడి లేదా విద్యుత్ కొరత కారణంగా నీటిని వేడిచేయడం ఎల్లప్పుడూ సాధ్యం కాదని అనేక పరిశోధనలు సూచిస్తున్నాయి.

క్లోరిన్

ఒక లీటరు నీటికి కొన్ని చుక్కల లిక్విడ్ బ్లీచ్ వేసి 30 నిమిషాలు అలాగే ఉంచి ఆ తర్వాత త్రాగడానికి ఉపయోగించండి
అయినప్పటికీ, అధికంగా క్లోరిన్ వినియోగం ఆరోగ్యానికి హానికరం (Harmful) అని గుర్తుంచుకోండి.

అయోడిన్

ఒక లీటరు శుభ్రమైన నీటిలో 4-4 చుక్కల అయోడిన్‌ కలుపుకొని త్రాగవచ్చు. అయోడిన్ 21 డిగ్రీల సెల్సియస్ కంటే ఎక్కువ నీటిలో బాగా పనిచేస్తుంది.

అయితే, అయోడిన్ వల్ల నీటిలో ఉన్న రోగకారకాలు (Pathogens) 100% చంపబడవు.

Comments are closed.